Hội thảo về đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh Bạc Liêu

Chi tiết Được viết: 08-06-2018

Nhân lực y tế là một yếu tố quan trọng, là điều kiện tiên quyết quyết định chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế. Nhân lực y khoa rất đặc biệt bởi vì đây là nghề đặc biệt, được đào tạo đặc biệt, tuyển dụng đặc biệt và đãi ngộ đặc biệt. Nhằm định hướng công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y tế tỉnh Bạc Liêu hướng tới đổi mới để tăng cường chất lượng đào tạo và được sự đồng ý của UBND tỉnh, trường Cao đẳng y tế Bạc Liêu long trọng tổ chức Hội thảo đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2018-2020 và tầm nhìn 2025.

Hội thảo diễn ra vào ngày 07/6/2018 tại trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu với tên gọi “Đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2018-2020 và tầm nhìn 2025”. Dự hội thảo có sự góp mặt của ông Vương Phương Nam –Tỉnh ủy viên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Trần Hoài Đảo – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Văn Vũ – Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh, các bệnh viện và các trung tâm y tế trong địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Về phía nhà trường, dự hội thảo có BSCKII. Phạm Ngọc Điệp – Bí thư đảng bộ - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu chủ trì hội thảo, BSCKII. Nguyễn Kim Nhang – Phó Bí thư đảng bộ - Phó Hiệu trưởng nhà trường và lãnh đạo các khoa, phòng và tổ chức đoàn thể trong nhà trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, BSCKII Phạm Ngọc Điệp, khẳng định: Việt Nam đang bước vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Đây là một bước tiến quan trọng để đưa nước ta tiến vào giai đoạn hội nhập quốc tế. Tuy vậy, bước phát triển này đã đem lại cho Việt Nam không chỉ thời cơ mà còn cả những nguy cơ và thách thức trên nhiều lĩnh vực trong đó có y tế. Để phát triển hệ thống y tế của cả nước nói chung và của Bạc Liêu nói riêng cần lấy nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao làm nhân tố nội sinh cơ bản, nền tảng. Vậy, thực trạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu hiện nay ra sao? Và cần có những giải pháp gì để phát triển hơn nữa chất lượng đào tạo của trường? Đó cũng chính là những nội dung cơ bản mà các Hội thảo tập trung làm rõ.

BSCKII Phạm Ngọc Điệp - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc hội thảo

Sau phát biểu khai mạc của BSCKII Phạm Ngọc Điệp là phần báo cáo công tác đào tạo nhân lực y tế tại Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu giai đoạn 2013-2017 và tầm nhìn đến 2025 do BSCKII. Nguyễn Kim Nhang trình bày. Báo cáo tập trung thống kê các số liệu về tuyển sinh, tốt nghiệp của nhà trường ở từng trình độ qua các năm, đặc biệt chú trọng đến trình độ liên thông. Báo cáo còn nêu rõ những thời cơ cũng như thách thức trong công tác đào tạo của nhà trường trong những năm qua. Nói về tầm nhìn của nhà trường trong những năm tiếp theo, báo cáo đã chỉ ra rõ mục tiêu đào tạo của trường, phân tích những thời cơ và thách thức trong công tác đào tạo của nhà trường trong thời gian tiếp theo.

BSCKII. Nguyễn Kim Nhanh trình bày báo cáo tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo, sau khi lắng nghe báo cáo các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi một số nội dung liên quan đến việc đào tạo nguồn lực y tế của trường; đồng thời tìm ra giải pháp để giúp nhà trường từng bước nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh. Với chủ đề “Đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2018-2020 và tầm nhìn 2025” các tham luận trình bày tại Hội thảo, chủ yếu xoay quanh các nhóm vấn đề chính bao gồm: những thuận lợi và khó khăn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế của các cơ sở đào tạo nói chung, Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu nói riêng; phản ánh thực trạng trình độ chuyên môn của đội ngũ y tế đang hoạt động tại các bệnh viện, các trung tâm y tế trong địa bàn tỉnh Bạc Liêu; mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường – Bệnh viện, Trung tâm y tế trong việc liên kết đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường; cuối cùng là những đóng góp ý kiến, kiến nghị, đề xuất các giải pháp với các cơ quan quản lý nhà nước để có chính sách đãi ngộ phù hợp đối với các cơ sở đào tạo, sinh viên tốt nghiệp ngành y và các cơ sở sử dụng nguồn nhân lực y tế được sự quan tâm của nhiều đại biểu.

Một số hình ảnh:

BSCKII. Huỳnh Văn Dũng - Giám đốc TTYT Thị xã Giá Rai phát biểu tại hội thảo

 

BSCKII. Trần Văn Sữa - Phó Giám đốc TTYT huyện Phước Long trình bày ý kiến tham luận

 

BS. Phạm Thanh Vũ - Giám đốc bệnh viện Thanh Vũ Medic phát biểu tại hội thảo

Sau Hội thảo, các đại biểu đã có cái nhìn khá tổng quan về thực trạng đào tạo và các phương pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế tại trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu, qua đó đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng lao động và khả năng đáp ứng yêu cầu, vị trí việc làm của sinh viên ngành Y sau khi ra trường.

Ông Vương Phương Nam –Tỉnh ủy viên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu kết luận tại Hội thảo

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, ông Vương Phương Nam –Tỉnh ủy viên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu, khẳng định việc nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ y tế trong giai đoạn hiện nay là một điều cần thiết và nhấn mạnh tính quan trọng của việc tìm ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo cho đội ngũ cán bộ y tế tại các cơ sở đào tạo trên cả nước nói chung và Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu nói riêng. Thông qua hội thảo, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các Sở Ban Ngành, các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh tiếp tục quan tâm, giúp đỡ nhà trường trong công tác đào tạo, từ đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cho cả nước nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng.

Lãnh đạo nhà trường chụp hình kỷ niệm cùng đại biểu khách mời

Bộ phận truyền thông

Các bài viết liên quan:

TKB - Kết quả học tập
Đơn vị liên quan
Số lượng truy cập

Tổng số lượt truy cập: 249346